Cũng giống như người lớn chúng ta, viêm xoang là một bệnh lý thường gặp ở trẻ em. Bệnh thường xuất hiện sau một đợt nhiễm trùng hô hấp trên cấp tính với sự trở nặng và kéo dài của các triệu chứng. Bệnh có khả năng tái phát nhiều lần và chuyển thành mãn tính. Ước tính có khoảng 7% bệnh nhi đến khám tại bệnh viện mắc phải bệnh viêm xoang mũi.

Viêm xoang mũi là gì?.
Vùng mặt chúng ta có một hệ thống khoang rỗng được lót bởi niêm mạc gồm có xoang hàm, xoang sàng, xoang trán, xoang bướm. Các xoang này không chỉ giúp làm vùng sọ mặt nhẹ hơn mà còn có khả năng cộng hưởng âm thanh tạo nên giọng nói đặc trưng cho mỗi người.

- Viêm mũi xoang xảy ra khi lớp niêm mạc bao phủ bên trong xoang tổn thương do tác động của các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, nấm, hóa chất, khói bụi hay các chất gây dị ứng.

Những biểu hiện thường gặp.
- Dựa theo thời gian mắc bệnh, viêm mũi xoang được chia thành viêm xoang cấp hay viêm xoang mãn tính.

- Ở trẻ em, viêm xoang cấp thường xuất hiện sau một đợt viêm đường hô hấp trên cấp tính. Sau 5-7 ngày các triệu chứng của viêm nhiễm đường hô hấp có khuynh hướng nặng hơn với biểu hiện như sốt cao, hơi thở hôi, ho nhiều (nhất là vào ban đêm), chảy mũi nhiều, nước mũi xanh hoặc vàng đặc như mủ, nhức đầu, đau sau ổ mắt, cảm giác nặng vùng mặt, đau răng, đau họng.

- Trong trường hợp viêm xoang mãn tính, triệu chứng kéo dài trên 3 tháng nhưng mức độ ít rầm rộ hơn. Trẻ có thể sốt hâm hấp từng đợt, đau họng tái phát, khàn tiếng, ho kéo dài, ngạt mũi, sổ mũi, giảm hoặc mất khả năng ngửi mùi, ù tai, đau tai…

Những biến chứng nguy hiểm.
Mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ, nhưng nếu không được điều trị triệt để, viêm mũi xoang có thể gây ra nhiều biến chứng như viêm màng não, nhiễm trùng huyết, giảm thị lực hay mù mắt do tổn thương dây thần kinh thị giác, giảm thính lực do viêm tai giữa tái đi tái lại, viêm họng, viêm amiđan, viêm thanh quản, viêm phế quản, rối loạn tiêu hóa.

Phòng tránh bệnh viêm mũi xoang.
- Khi bé bị ốm nên đưa bé đi khám bệnh và tuân thủ theo điều trị. Không tự ý cho bé dùng thuốc hay ngưng thuốc khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

- Giữ nhà cửa luôn thông thoáng, sạch sẽ, tránh nuôi súc vật trong nhà.

- Hạn chế sử dụng máy lạnh.

- Không hút thuốc lá, không cho bé đến gần những khu vực sản xuất khói bụi nhiều.

- Cho bé mang khẩu trang y tế mỗi khi ra đường để giảm nguy cơ hít phải khói bụi và các chất gây ô nhiễm khác.

- Dùng nước muối sinh lý hay nước biển sâu để vệ sinh mũi cho bé mỗi ngày.

Điều trị viêm xoang ở trẻ.
Đối với bệnh viêm xoang ở trẻ, thì việc chữa trị trở nên đơn giản hơn bao giờ hết nhờ vào tác dụng tức thì của thuốc nam dược gia truyền Xoang 999. Viêm xoang ở trẻ sẽ hết hẳn sau một thời gian sử dụng, thuốc được chiết xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên sử dụng an toàn tuyệt đối, không gây ra các biến chứng cũng như tác dụng phụ nào. Tuy nhiên thuốc chỉ được sử dụng đối với trẻ em từ 5 tuổi trở lên.