Lệch vách ngăn mũi là gì?.
Vách ngăn mũi là bức tường chia khoang mũi thành hai phần, gồm một bộ xương đệm trung tâm, được màng nhầy bao phủ ở mỗi bên. Các phần trước của phân vùng tự nhiên này là một kết cấu vững chắc nhưng uốn cong, được cấu tạo chủ yếu bởi sụn, bao phủ bởi da và có nhiều mạch máu. Vách ngăn mũi lý tưởng là phải nằm ngay giữa, chia mũi trái và phải thành 2 phần bằng nhau. Các nhà khoa học ước tính rằng 80% tất cả các vách mũi thường không ở vị trí trung tâm, điều này ít được ai lưu ý. Vách ngăn mũi bị lệch là khi nó không ở ngay vị trí giữa, triệu chứng phổ biến nhất của lệch vách ngăn nghiêm trọng là khó thở. Các triệu chứng thường nặng ở một bên, đôi khi xảy ra ở phía đối diện phần vách ngăn bị cong. Trong một số trường hợp, vách ngăn bị vẹo có thể can thiệp vào hệ thống thoát dịch của các xoang, dẫn đến nhiễm trùng xoang nhiều lần.


Triệu chứng thường gặp.
Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lệch vách ngăn mũi là gì?
Hầu hết các dị tật vách ngăn mũi không gây triệu chứng và bạn thậm chí không nhận ra rằng mình bị lệch vách ngăn. Tuy nhiên, một số dị tật vách ngăn có thể gây ra một số dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

- Tắc nghẽn một hoặc cả hai lỗ mũi. Tắc nghẽn có thể gây khó khăn khi thở bằng mũi. Bạn dễ nhận thấy điều này khi bị cảm lạnh (nhiễm trùng đường hô hấp trên) hoặc dị ứng có thể khiến mũi bị sưng và hẹp lại;
- Chảy máu cam. Bề mặt của vách ngăn mũi có thể trở nên khô, từ đó tăng nguy cơ chảy máu cam.

- Đau vùng da mặt xung quanh. Một phần vách ngăn mũi bị lệch nghiêm trọng và tác động vào vách ngăn bên trong là nguyên nhân gây đau dọc theo sống mũi.

- Thở khò khè trong khi ngủ. Điều này có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với vách ngăn lệch hoặc sưng ở các mô mũi;

- Nhận thức chu kỳ mũi. Thông thường, mũi sẽ bị cương tụ ở một bên, sau đó sẽ chuyển qua bên còn lại, hiện tượng này được gọi là chu kỳ mũi, đó là một hiện tượng bình thường và bạn khó mà nhận thức được. Tuy nhiên, nếu bạn có thể nhận thức rõ được chu kỳ mũi thì đó là dấu hiệu cho thấy có một mũi bị tắc nghẽn bất thường.

- Thích nằm ngủ theo một hướng nhất định. Một số người có thể thích ngủ trên một phía nhất định để tối ưu hóa việc thở qua mũi vào ban đêm, điều này có thể là do vách ngăn bị lệch và làm thu hẹp một bên mũi.

Nguyên nhân lệch vách ngăn mũi?.
Bệnh lệch vách ngăn lệch mũi có thể được gây ra bởi:

- Dị tật bẩm sinh: Trong một số trường hợp, lệch vách ngăn xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi và xuất hiện rõ ràng vào lúc sinh.

- Tổn thương mũi: Lệch vách ngăn cũng có thể là kết quả do chấn thương khi các vách ngăn mũi di chuyển ra khỏi vị trí ban đầu. Ở trẻ sơ sinh, một chấn thương như vậy có thể xảy ra trong khi sinh. Ở trẻ em và người lớn, một loạt các tai nạn có thể dẫn đến chấn thương mũi và lệch vách ngăn, vấp ngã hoặc va chạm với người khác. 

Lệch vách ngăn mũi yếu tố dẫn tới viêm xoang mãn tính.
Vách ngăn bị vẹo có thể can thiệp vào hệ thống thoát dịch của các xoang, dẫn đến hẹp và tắc lỗ thông xoang, ứ động dịch trong các hóc xoang gây ra nhiễm trùng và dẫn đến viêm nhiễm tạo mủ. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới Viêm xoang mãn tính.

Vấn đề điều trị bệnh lệch vách ngăn và viêm xoang mãn tính.
Trong trường hợp lệch vách ngăn gây ra các biến chứng như: chảy máu cam, viêm xoang tái phát nhiều lần, lâu dài dẫn tới viêm xoang mãn tính. Thì bác sĩ sẽ yêu cầu việc phẩu thuật để loại bỏ hoàn toàn vấn đề lệch này, nhằm giúp cho các hóc xoang thực sự thông suốt.
Sau khi phẩu thuật căn chỉnh vách ngăn hoàn tất, thì việc sử dụng thuốc nam dược gia truyền Xoang 999 mới thực sự đem lại hiểu qua cao nhất, viêm xoang mãn tính sẽ được điều trị dứt điểm sau khi dùng thuốc.